|
|

<< สาระน่ารู้เกี่ยวกับทะเบียนรถ คำถามที่พบบ่อยป้ายทะเบียนพิเศษ ให้เจ้าของรถเลือกเลข ตั้งชื่อหมวดเองได้


ทะเบียนรถเลือกเอง

หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับทะเบียนรถ ที่ออกแบบหมวด-ตัวเลขเองได้

                      วันนี้ (14 ก.พ. 2563) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีแนวคิดในการหารายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนหรือ กปถ. ให้มากขึ้น เพื่อนำเงินกองทุนมาสนับสนุน ใช้ด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้ประชาชน
                      โดยได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก ไปคิดรูปแบบเพื่อศึกษาการจัดทำป้ายทะเบียนพิเศษนี้ ที่เจ้าของรถสามารถเลือกชื่อหมวด ตัวเลขเองได้ ซึ่งปัจจุบันเป็นอักษรตายตัวที่กรมการขนส่งทางบกเป็นผู้กำหนด เช่น อักษรสองตัวหรือตัวเลขอักษรสองตัว แล้วตามด้วยตัวเลข เลขสวยๆจะถูกจัดทำในรูปแบบทะเบียนประมูลอยู่แล้ว แต่ทะเบียนแบบพิเศษนี้จะเลือกเองได้มากกว่า แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในการจองขอใช้ชื่อและตัวเลขที่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันหลายๆประเทศได้ดำเนินการทะเบียนพิเศษแบบนี้แล้ว เช่น ฮ่องกง ต่อไปจะให้เจ้าของรถสามารถเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เอง เพื่อใช้แทนหมวดอักษรเดิม ซึ่งจะใช้เป็นชื่อห้างร้าน บริษัท หรือตัวอักษรที่ชอบ เป็นชื่อเฉพาะได้ และยังสามารถเลือกหมวดตัวเลขต่อท้ายได้เองด้วยว่าต้องการเลขอะไร สามารถเสนอจองซื้อกับกรมขนส่งได้เลย โดยจะเปิดให้จองเป็นช่วงๆเท่านั้น โดยขณะนี้ กรมขนส่งกำลังศึกษารายละเอียด คาดว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ภายในปีนี้แน่นอน คาดว่าจะมีประชาชนสนใจอยากได้ป้ายทะเบียนพิเศษแบบนี้ และมั่นใจว่าจะทำให้กรมสามารถหาเงินเข้ากอทุนฯ ได้มากขึ้นมากกว่า การเปิดประมูลเลขสวยอย่างเดียวเหมือนในปัจจุบัน
                      ป้ายทะเบียนรูปแบบพิเศษนี้ ยังคงเป็นแนวคิดที่กรมการขนส่งทางบกต้องศึกษาทั้งรูปแบบ วิธี แนวทาง รวมผลถึงกระทบอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งถือเป็นการบ้านที่ท้าทายของกรมการขนส่งทางบกกันเลยทีเดียว ทะเบียนทูยู ขอสรุปแบบนี้นะครับ ในการออกแบบหมวดทะเบียนรถและตัวเลขได้เองนั้น อาจมีความเป็นไปได้ว่า ขั้นต้นอักษรจะถูกเพิ่มเป็น 3 ตัว ไม่รวมสระ แล้วตามด้วยตัวเลข ส่วนหมวดอักษรพิเศษนี้จะถูกเสนอ เพื่อนำขึ้นประมูล ในรูปแบบพิเศษเพื่อความโปร่งใส

ทะเบียนรถเลือกหมวดเอง

                      ซึ่งทะเบียนสวยพิเศษเหล่านี้ เป็นเพียงแนวคิดที่รัฐมนตรีได้กล่าวไว้ อาจจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่ถ้าแนวคิดนี้จะเกิดขึ้นจริงราคาคงจะแพงพิเศษอย่างแน่นอน
ทะเบียนรถเลือกหมวดเอง3

                      ส่วนแนวคิดในการศึกษารูปแบบ ทะเบียนรถสวยแบบพิเศษ ตามอย่างเมืองนอกนั้น ที่ขอจองอักษรเองได้ 100% คงต้องคำนึงถึงสระในภาษาไทยอีกด้วย ซึ่งต่างจากภาษาอังกฤษมาก รวมถึงระบบกฎหมายจราจรในการวิ่งบนท้องถนนอีกด้วย แต่ถ้าเป็นไปได้ลองคิดกันเล่นๆนะครับ จะออกมาในรูปแบบไหนกันบ้าง
ทะเบียนรถเลือกหมวดเอง2

                      ทั้งนี้ปัจจุบัน ทะเบียนสวยรูปแบบพิเศษนี้ยังคงเป็นแนวคิดที่ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง ยังไม่มีความเห็นข้อสรุปที่แท้จริงใดๆจากกรมการขนส่งทางบก ทะเบียนสวยที่ผู้คนยังคงให้ความนิยมกันอย่างมาก ในปัจจุบันและอนาคต ยังคงหนีไม่พ้นทะเบียนประมูล

ทะเบียนสวย ทะเบียนประมูล : Tabien2you.com

ขอบคุณแหล่งอ้างอิงจาก
- ข่าวสด (https://www.khaosod.co.th/economics/news_3577284)
- ไทยโพสต์ (https://www.thaipost.net/main/detail/57247)
- ผู้จัดการออนไลน์ (https://mgronline.com/business/detail/9630000015349)
- ไทยรัฐ (https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1771986)
- thebangkok insight (https://www.thebangkokinsight.com/291292/)


สิทธิและประโยชน์ ที่ได้รับจากการซื้อป้ายกราฟฟิคเลขประมูล
1. มีหมายเลขทะเบียนสวย ๆ ให้เลือกถึง 301 หมายเลข สามารถเลือกหมายเลขที่ชอบที่สุดได้
2. แผ่นป้ายทะเบียนกราฟฟิคนี้จะแตกต่างจากแผ่นป้ายทั่วไป โดยจะมีลวยลายสีสันสวยงามเป็นภาพกราฟฟิคเลขสวย สะดุดตา ไม่เหมือนใคร(หรือขอเป็นป้ายขาวได้)
3. แผ่นป้ายทะเบียนกราฟฟิคนี้ เจ้าของสามารถจดทะเบียนได้ทันทีโดยไม่ต้องรอลำดับหมายเลขและสามารถนำไปจดทะเบียนกับรถเก่าที่มีอยู่แล้วด้วย
4. หมายเลขทะเบียนนี้ ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ประมูลตลอดชีวิต และยังเป็นมรดกตกทอดเหมือนทรัพย์สินอื่นๆ สามารถซื้อขายได้ (ซึ่งมูลค่า ของป้ายกราฟฟิคเลขประมูลนี้จะมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ)
  
การติดสอบถาม-แจ้งโอน
LINE ID : @tabien2you
Facebook : https://www.facebook.com/tabien2you
Phone : 0 8 3 - 1 0 0 - 3 3 3 3
Email : [email protected]

ทะเบียนสวย